Cách làm cơm gà Phan Thiết thơm ngon lạ miệng đơn giản dễ làm chuẩn vị

Nhã Uyên Food
13/09/2021 - 10:48:24 Sáng
0
Cách Làm Cơm Gà Phan Thiết Thơm Ngon Lạ Miệng Đơn Giản Dễ Làm Chuẩn Vị - Nhã Uyên Food

Nếu bạn chưa được thưởng thức món cơm gà – đặc sản Phan Thiết thơm ngon trứ danh, thì học cách làm món từ gà với công thức rất đơn giản nha! Đảm bảo bạn và cả gia đình sẽ thích mê món này đó!

Gà 1 con

Gạo 1.5 chén (khoảng 300gr)

Tỏi 2 củ

Rau răm5 nhánh

Bột nghệ 1 muỗng cà phê

Dầu ăn 2 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít (Muối/ đường/ hạt nêm )

Cách chọn mua thịt gà tươi ngon

Chọn mua thịt gà có phần da bên ngoài mỏng, màu vàng óng đặc trưng, có kích thước và cân nặng vừa phải.Khi mua, bạn nên lựa những miếng thịt gà bên trong có màu đỏ tươi, khi sờ vào cảm thấy độ săn chắc và độ đàn hồi nhất định.Không nên chọn mua thịt gà mà có những vết bầm tím hay vết máu tụ và có mùi hôi bất thường.

Cách Làm Cơm Gà Phan Thiết Thơm Ngon Lạ Miệng Đơn Giản Dễ Làm Chuẩn Vị - Hình 1

8Dụng cụ thực hiện

Nồi cơm điện, tô, nồi, bếp, dao,…

Cách chế biến Cơm gà Phan Thiết

1

Sơ chế nguyên liệu

Để khử mùi hôi cho thịt gà, bạn dùng muối chà xát khắp mặt gà rồi rửa sạch lại với nước, để ráo.

Cách sơ chế thịt gà sạch, không hôi

Cách 1: Hòa giấm và muối theo tỉ lệ 2:1 rồi thoa đều khắp mình gà. Sau đó, dùng tay chà xát nhiều lần rồi rửa kĩ lại với nước và để ráo.

Cách 2: Chà xát lên khắp thân gà bằng một vài lát chanh với một ít muối rồi rửa lại thật sạch với nước lạnh và để ráo.

Cách 3: Để át đi mùi hôi khó chịu của gà, bạn đập dập 1 củ gừng với một ít rượu trắng rồi xoa bóp lên thịt gà. Sau đó, để yên trong vòng 30 phút rồi rửa lại với nước nhiều lần là có thể chế biến được rồi.

Cách Làm Cơm Gà Phan Thiết Thơm Ngon Lạ Miệng Đơn Giản Dễ Làm Chuẩn Vị - Hình 2

Cách Làm Cơm Gà Phan Thiết Thơm Ngon Lạ Miệng Đơn Giản Dễ Làm Chuẩn Vị - Hình 3

Cách Làm Cơm Gà Phan Thiết Thơm Ngon Lạ Miệng Đơn Giản Dễ Làm Chuẩn Vị - Hình 4

Cách Làm Cơm Gà Phan Thiết Thơm Ngon Lạ Miệng Đơn Giản Dễ Làm Chuẩn Vị - Hình 5

2

Luộc gà

Chuẩn bị nguyên liệu xong, bạn bắc nồi lên bếp cùng 1.5 lít nước, nấu sôi với lửa lớn.

Nước lăn tăn sôi (khoảng 70 độ C) thì bạn cho 1 con gà và 1 muỗng cà phê muối vào, đậy nắp rồi tiến hành luộc khoảng 15 – 20 phút.

Đến khi gà chín mềm thì bạn cho ra tô, để nguội bớt.

Cách Làm Cơm Gà Phan Thiết Thơm Ngon Lạ Miệng Đơn Giản Dễ Làm Chuẩn Vị - Hình 6

Cách Làm Cơm Gà Phan Thiết Thơm Ngon Lạ Miệng Đơn Giản Dễ Làm Chuẩn Vị - Hình 7

3

Rang gạo

Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng bạn cho phần tỏi băm vào phi vàng thơm.

Khi tỏi đã thơm, bạn cho gạo vào đảo thêm 5 phút cho tới khi hạt gạo ráo thì tắt bếp.

Cách Làm Cơm Gà Phan Thiết Thơm Ngon Lạ Miệng Đơn Giản Dễ Làm Chuẩn Vị - Hình 8

Cách Làm Cơm Gà Phan Thiết Thơm Ngon Lạ Miệng Đơn Giản Dễ Làm Chuẩn Vị - Hình 9

4

Nấu cơm

Bạn cho gạo vừa rang vào nồi cơm điện, thêm 1 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột nghệ.

Bạn trộn đều gạo và thêm nước luộc gà saocho nước cách mặt gạo khoảng 1 lóng tay, tiếp đó bạn nhấn nút nấu và đợi cơm chín thôi nè!

Cách Làm Cơm Gà Phan Thiết Thơm Ngon Lạ Miệng Đơn Giản Dễ Làm Chuẩn Vị - Hình 10

Cách Làm Cơm Gà Phan Thiết Thơm Ngon Lạ Miệng Đơn Giản Dễ Làm Chuẩn Vị - Hình 11

5

Hoàn thành

Gà đã nguội bớt thì bạn chặt gà thành miếng vừa ăn.

Cơm chín bạn nén cơm vào chén cho chặt sau đó úp ngược chén cơm vào dĩa, xếp gà lên trên và trang trí thêm 1 vài nhánh rau răm là có thể thưởng thức rồi!

Cách Làm Cơm Gà Phan Thiết Thơm Ngon Lạ Miệng Đơn Giản Dễ Làm Chuẩn Vị - Hình 12

Cách Làm Cơm Gà Phan Thiết Thơm Ngon Lạ Miệng Đơn Giản Dễ Làm Chuẩn Vị - Hình 13

6

Thành phẩm

Cơm gà Phan Thiết hoàn thành xong thơm nức mũi và vô cùng bắt mắt với màu cơm vàng ươm, cuốn hút.

Cơm ăn rất ngon và thơm mùi tỏi phi, cùng thịt gà săn chắc, bạn có thể làm chén nước mắm gừng chấm cùng và chuẩn bị thêm cà chua, dưa leo để tăng thêm hương vị món ăn nhé!

Cách Làm Cơm Gà Phan Thiết Thơm Ngon Lạ Miệng Đơn Giản Dễ Làm Chuẩn Vị - Hình 14

Cách Làm Cơm Gà Phan Thiết Thơm Ngon Lạ Miệng Đơn Giản Dễ Làm Chuẩn Vị - Hình 15

Chỉ cần có món gà này, bữa tối no bụng, đủ chất lại nhàn tênh

Nếu bạn đã chán ngấy với cá, thịt thì hãy thử làm món cơm gà với hương vị đặc biệt này, đảm bảo ai ăn cũng phải tấm tắc khen ngon.

Chỉ Cần Có Món Gà Này, Bữa Tối No Bụng, Đủ Chất Lại Nhàn Tênh - Hình 1

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– 250g thịt ức gà

– 150g gạo

– 25g nấm hương khô

– 8g nước tương, 10g dầu hào, 1g hạt tiêu, 10g rượu nấu ăn, 5g dầu ăn, 4g muối, 5g đường cát

– 6g gừng

Chỉ Cần Có Món Gà Này, Bữa Tối No Bụng, Đủ Chất Lại Nhàn Tênh - Hình 2

Cách làm cơm gà hấp nấm cực ngon

– Bước 1: Gạo vo sạch ngâm trong nước ấm khoảng 2 giờ.

– Bước 2: Nấm hương ngâm mềm, rửa sạch rồi thái lát.

Chỉ Cần Có Món Gà Này, Bữa Tối No Bụng, Đủ Chất Lại Nhàn Tênh - Hình 3

– Bước 3: Gà rửa sạch chặt miếng vừa ăn. Cho thịt gà vào bát, thêm nước tương, dầu hào, hạt tiêu, gừng băm, rượu nấu ăn, muối, đường vào trộn đều.

– Bước 4: Gạo sau khi ngâm, vo sạch lại rồi cho gạo vào thố.

Chỉ Cần Có Món Gà Này, Bữa Tối No Bụng, Đủ Chất Lại Nhàn Tênh - Hình 4

– Bước 5: Thêm gà đã ướp gia vị và nấm lên trên. Đặt thố cơm vào nồi hấp đã đun sôi, hấp trong khoảng 20 phút là chín (hoặc hấp trong lò hấp).

Chỉ Cần Có Món Gà Này, Bữa Tối No Bụng, Đủ Chất Lại Nhàn Tênh - Hình 5

Chúc bạn thực hiện thành công!

Nguồn: https://vietgiaitri.com/cach-lam-com-ga-phan-thiet-thom-ngon-la-mieng-don-gian-de-lam-chuan-vi-20210911i6021434/

Bình luận   0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận Zalo
Contact Me on Zalo
Trang web này sử dụng cookie để phân tích, cá nhân hóa và quảng cáo. Đọc Điều Khoản Cookies của chúng tôi để tìm hiểu thêm. Bằng cách tiếp tục sử dụng trình duyệt, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.