Rắn bông súng nướng mọi và chuột đồng nướng chao ở miền Tây

Nhã Uyên Food
23/09/2021 - 08:28:34 Sáng
0
Rắn Bông Súng Nướng Mọi Và Chuột Đồng Nướng Chao Ở Miền Tây - Nhã Uyên Food
Chẳng cần nhiều gia vị ướp cầu kỳ, chỉ với nắm bùi nhùi rơm hay cây lá khô là có thể tạo ra món ăn thơm nức như rắn bông súng nướng mọi hay chuột đồng nướng chao.

Vùng đất Nam Bộ được thiên nhiên ưu ái nên có nhiều sản vật tạo ra các món ngon nhưng không phải du khách nào cũng đủ can đảm thưởng thức.

Rắn bông súng nướng mọi

Video đang HOT

Cứ đến mùa nước nổi, từ tháng 8 đến tháng 10, rắn ở miền Tây phát triển nhanh. Trên các sông ngòi, kênh rạch, rắn có nguồn thức ăn dồi dào nên nhanh lớn, béo mập và người dân dễ dàng bắt được.

Có nhiều loại rắn có thể chế biến thành các món ngon như nấu cháo đậu xanh, hầm đu đủ, xào lăng… nhưng đơn giản nhất là rắn bông súng nướng mọi. Đây là kiểu nướng hết sức dân dã và người dân có thể tiện đâu ăn đấy.

Rắn Bông Súng Nướng Mọi Và Chuột Đồng Nướng Chao Ở Miền Tây - Hình 1

Rắn nướng mọi , món ăn thách thức lòng can đảm của du khách khi đến miền Tây. Ảnh: mav

Đến miền Tây, bạn có thể bắt gặp hình ảnh những người đàn ông sau một ngày làm lụng ngồi nướng rắn dưới gốc tre, bụi trâm bầu… Vơ mấy đám cỏ khô, hay củi, rơm đốt cho ngọn lửa bùng lên rồi ném vài ba con rắn bông súng bắt được dưới kênh rạch. Gặp hơi lửa nóng, rắn co mình và bung hết lớp vảy. Người nướng nhanh tay dùng xiên lật qua lật lại cho rắn chín đều, không bị xém. Rắn bị nướng nứt da, tỏa mùi thơm phảng phất.

Khi ăn chỉ cần đặt lên trên tàu lá chuối, cạo vỏ, bẻ từng khúc nhỏ, bỏ ruột rồi chấm với muối ớt, rau răm hay diếp cá. Thịt rắn nướng mọi vẫn giữ được vị khói bếp, quyện lẫn vị ngọt thơm của thịt trong vị mặn, cay của muối ớt, thơm của rau diếp cá. Ngày nay, món ăn từ rắn cũng được đưa vào trong thực đơn các nhà hàng, du khách có thể dễ dàng thưởng thức. Giá một kg rắn khoảng 50.000 – 100.000 đồng.

Chuột nướng chao

Khi những cánh đồng lúa bắt đầu thu hoạch cũng là lúc chuột thường xuất hiện. Chúng sống chủ yếu bằng lúa nên thịt rất sạch, béo và chắc. Người dân thường đào hang, bẫy hay chỉ cần hun khói vào chỗ ở, chuột sợ mà chạy ra, dễ dàng bắt được.

Để làm món chuột nướng chao, người ta thui hoặc lột sạch da chuột, chặt ra thành miếng ướp cùng nước chao, trong đó có sẵn sả, ớt, tỏi, mì chính, nước mắm trong khoảng 30 phút cho thấm đều gia vị

Rắn Bông Súng Nướng Mọi Và Chuột Đồng Nướng Chao Ở Miền Tây - Hình 2
Chuột đồng nướng chao được coi là món ăn đặc sắc khi đến miền Tây mùa lúa chín. Ảnh: Hà Lâm

Thịt chuột được cho lên vỉa nướng khoảng 20 phút. Khi thịt tỏa mùi thơm phức, vàng ruộm là lúc đã chín. Chuột nướng chao ăn kèm nước chấm chao hay tương dầm ớt, dùng cùng đậu bắp nướng, rau sống. Không phải thực khách nào cũng đủ can đảm để ăn thịt chuột, tuy nhiên bạn hãy thử một lần để cảm nhận vị ngọt, dai chắc như thịt gà và rất ít mỡ, thơm của món ăn này.

Món chuột đồng giờ không chỉ là món ăn dân dã mà trở thành đặc sản trong các nhà hàng, quán ăn khắp nơi và bạn dễ dàng để thưởng thức khi đến miền Tây. Giá một đĩa khoảng 120.000 đồng.

Món gà kho tiêu cay thơm hấp dẫn

Món gà kho tiêu có màu đẹp mắt thịt gà ngọt dai và thơm phức mùi tiêu khi ăn vào thì cay cay đậm đà hương vị ngon tuyệt hấp dẫn.

Món Gà Kho Tiêu Cay Thơm Hấp Dẫn - Hình 1
Món gà kho tiêu cay thơm hấp dẫn

Nguyên liệu làm gà kho tiêu cay thơm hấp dẫn:

500g má đùi gà.

2 củ hành tím.

2 muỗng canh nước sốt tiêu đen.

2 muỗng cà phê hạt tiêu xay.

2 muỗng cà phê muối.

2 muỗng canh nước mắm

.1 muỗng canh đường.

1 muỗng canh dầu ăn.

1/2 muỗng nước màu.

Cách làm món gà kho tiêu cay thơm hấp dẫn:

Bước 1:

Thịt gà sau khi mua về thì rửa sạch với nước, sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn.Với hành tím thì đem đi lột vỏ, rồi băm nhuyễn.

Món Gà Kho Tiêu Cay Thơm Hấp Dẫn - Hình 2
Sơ chế các nguyên liệu

Bước 2:

Cho thịt gà vào tô, sau đó cho hành tím đã băm cùng với tiêu, muối, đường, nước màu và nước mắm vào, trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau, rồi ướp trong 20 phút để thịt gà thấm đều gia vị.

Món Gà Kho Tiêu Cay Thơm Hấp Dẫn - Hình 3
Ướp gà cùng gia vị

Bước 3:

Bắc một cái nồi lên bếp, sau đó cho một ít dầu ăn vào, khi dầu đã sôi thì cho thịt gà vào đảo đều cho thịt gà săn lại.Khi thịt gà đã săn, thì bạn cho vào một ít nước vào, đậy nắp lại rồi kho thịt khoảng 15 phút – 20 phút, ở lửa nhỏ, đến khi phần nước sệt dần lại thì cho sốt tiêu đen vào, đảo đều rồi tắt bếp.Cho thịt gà ra đĩa trang trí theo sở thích và thưởng thức cùng cơm trắng và rau sống.

Món Gà Kho Tiêu Cay Thơm Hấp Dẫn - Hình 4
Kho gà

Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!

Nguồn: https://vietgiaitri.com/ran-bong-sung-nuong-moi-va-chuot-dong-nuong-chao-o-mien-tay-20210922i6044846/

Bình luận   0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận Zalo
Contact Me on Zalo
Trang web này sử dụng cookie để phân tích, cá nhân hóa và quảng cáo. Đọc Điều Khoản Cookies của chúng tôi để tìm hiểu thêm. Bằng cách tiếp tục sử dụng trình duyệt, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.